Chữa vô sinh nam: Hiểu nguyên nhân để có phương pháp điều trị phù hợp

Nam giới bị mắc các bệnh nam khoa dẫn tới vô sinh

Vô sinh nam là hệ quả của rất nhiều yếu tố tác động tới sức khỏe sinh sản của nam giới. Để chữa vô sinh nam hiểu quả phải biết được nguyên nhân thực sự bắt nguồn từ đâu và điều trị triệt để nó. Từ đó sẽ mang lại cơ hội sinh con để có thể làm cha.

1. Bệnh vô sinh ở nam giới có chữa được không?

Hầu hết con người chúng ta thường có xu hướng chỉ tìm kiếm đến cách chữa bệnh và điều trị, khi bản thân đã mắc phải bệnh và không biết nên làm gì. Và căn bệnh vô sinh ở nam giới cũng không ngoại lệ.

Những câu hỏi như “Bệnh vô sinh ở nam giới có chữa được không?” thường nhận được những sự quan tâm nhất định của đa số phái mạnh. Với sự phát triển của ngành y học hiện đại như ngày nay thì ngoài việc có thể chữa khỏi bệnh vô sinh nam, thì bên cạnh đó còn có những phương pháp hỗ trợ sinh sản, thế nên câu trả lời ở đây là hoàn toàn có thể.

Vô sinh nam có nguy hiểm không
Vô sinh nam có nguy hiểm không

Thủ dâm nhiều có gây vô sinh không? Những hiểm nguy cần biết

2. Vô sinh ở nam giới chữa như thế nào?

Việc điều trị vô sinh nam sẽ phụ thuộc vào nguyên nhân, cũng như triệu chứng của người bệnh để từ đó bác sĩ mới có phác đồ điều trị phù hợp. Theo các chuyên gia hàng đầu cho hay: những biện pháp chữa vô sinh nam phổ biến hiện nay bao gồm:

2.1 Phương pháp nội khoa

Sử dụng thuốc –  Chắc hẳn là phương pháp chữa vô sinh nam được nhiều người nghĩ tới đầu tiên đúng không? Quả thật đây là một phương pháp có hiệu quả nhất định trong việc điều trị vô sinh nam. Với chi phí ít tổn kém, giá cả phải chăng nên quả không lạ khi có thể nói, đây là phương pháp điều trị vô sinh nam được nhiều người áp dụng và phổ biến nhất.

2.2 Phương pháp ngoại khoa

Phương pháp ngoại khoa là những phương pháp sẽ chỉ được áp dụng, khi mà nguyên nhân dẫn đến vô sinh nam có liên quan đến các căn bệnh xã hội, hay nhiều yếu tố khách quan khác gây ra.

Điều trị vô sinh nam từ lời khuyên của chuyên gia
Điều trị vô sinh nam từ lời khuyên của chuyên gia

Tuỳ vào trường hợp cũng như nguyên nhân gây ra tình trạng vô sinh nam, mà từ đó bác sĩ sẽ cân nhắc đến việc thực hiện biện pháp dao kéo đối với người bệnh. Việc chữa vô sinh nam cũng sẽ phải tuỳ vào triệu chứng, và tình trạng của người bệnh mà bác sĩ theo đó mới có phác đồ điều trị thích hợp.

Một số trường hợp mà bác sĩ có thể phải sử dụng đến biện pháp phẫu thuật, bao gồm:

 • Người bị mắc bệnh lạc nội mạc tử cung
 • Người có ống dẫn trứng bị tắc
 • Người từng có tiền sử phẫu thuật, gây mô sẹo ở tử cung hay vách ngăn tử cung
 • Người có những khối u trong cơ thể(u nang buồng trứng, u xơ tử cung, . . . )
 • Ống dẫn trứng bị tắc, hoặc người bệnh bị đa nang buồng trứng
 • Phụ nữ bị rối loạn phóng noãn, rối loạn rụng trứng
 • Mắc các căn bệnh xã hội và phụ khoa mà lây qua con đường tình dục.
 • Ung thư

Dùng bao cao su nhiều có bị vô sinh không? Giải đáp từ chuyên gia

2.3 Phương pháp hỗ trợ sinh sản

Ngoài 2 biện pháp chữa vô sinh nam phổ biến là sử dụng thuốc và phẫu thuật ra, thì vẫn còn đó một vài giải pháp đối với một vài trường hợp mà người phụ nữ gặp khó khăn khi mang thai, hoặc đã bị vô sinh hoàn toàn.

Những biện pháp có thể được dùng với những trường hợp như đã nêu ở trên gồm có:

Thụ tinh nhân tạo (IUI)

Đây là phương pháp chữa vô sinh nam mà ở đây, bác sĩ sẽ lấy tinh trùng từ đối tác nam để tiến hành việc thụ tinh với trứng từ buồng trứng ở đối tác nữ trong phòng thí nghiệm. Đối với một số trường hợp mà nam giới bị yếu sinh lí hay bị xuất tinh ngược, bác sĩ sẽ thực hiện việc lấy tinh trùng từ bàng quang. Tinh trùng sau khi được lấy sẽ được lọc rửa bằng một dung dịch vệ sinh đặc biệt, sau đó thì bác sĩ tiến hành quá trình chọn lọc để chọn ra những thành phần khoẻ mạnh đế tiến hành thụ thai và tạo phôi. Phôi (trứng đã được thụ tinh) sau khi trải qua vài quá trình kiểm tra khắt khe, sẽ đưa vào bên trong tử cung phụ nữ để quá trình thụ thai và mang thai diễn ra được tự nhiên.

Tắc vòi trứng có thụ tinh nhân tạo được không
Thụ tinh nhân tạo bằng phương pháp bơm tinh trùng IUI

 

Thụ tinh trong ống nghiệm (IVF)

Không khác gì so với thụ tinh nhân tạo(IUI) tuy nhiên phương pháp chữa vô sinh nữ này có nhiều ưu điểm hơn, cũng như khả năng khiến phụ nữ mang thai thành công cao và không gây biến chứng.  Đối với phương pháp IVF thì , bác sĩ sẽ đặt phôi(trứng đã được thụ tinh) vào tử cung đã được thụ tinh từ trước. Một chu kỳ IVF theo tiêu chuẩn điều trị sẽ thường mất khoảng ba tuần để việc mang thai diễn ra được ổn định và thuận lợi. Đôi khi các bước tạo phôi và thụ thai này cần phải được chia thành các phần khác nhau và quá trình này có thể mất nhiều thời gian hơn.

Tắc vòi trứng có thụ tinh nhân tạo được không
Phương Pháp Thụ tinh ống nghiệm IVF

Tiêm tinh trùng vào buồng trứng

Bác sĩ sẽ trực tiếp lấy tinh trùng từ người chống hay đối tác nam để tiến hành việc thụ tinh. Trong trường hợp nam giới bị xuất tinh ngược hay gặp vấn đề về bộ phận sinh dục cũng như bị yếu sinh lí, thì như đã chia sẻ ở trên, bác sĩ sẽ có phương pháp cụ thể để giải quyết vấn đề này. Sau khi trải qua một vài quy trình lọc rửa và chọn lọc cẩn thận, bác sĩ sẽ trực tiếp tiêm tinh trùng đã được xử lí vào buồng trứng của phụ nữ bằng một dụng cụ y tế đặc biệt. Đây là phương pháp chữa vô sinh nữ rất phổ biến và có thể đáp ứng điều kiện mong muốn của nhiều cặp vợ chồng.

Hiến trứng

Đây là dịch vụ chữa vô sinh nam được làm ra với mục đích, nhằm hỗ trợ mong muốn của khách hàng trong việc có thể co con. Ở đây trong trường hợp mà người bệnh bị vô sinh nữ do buồng trứng vì một nguyên nhân khách quan nào đó gây tổn hại tới, tuy nhiên tử cũng hoàn toàn không có vấn đề gì nhưng muốn được mang thai thì đây sẽ là 1 trong những phương pháp được bác sĩ áp dụng. Bác sĩ sẽ lấy trứng từ một người khoẻ mạnh muốn hiến trứng, trứng được hiến sau đó sẽ được thụ tinh với tinh trùng của đối tác hoặc của người hiến để tiến hành thụ tinh. Trứng sau khi được thụ tinh (phôi) trong ống nghiệm, sẽ được đưa vào tử cung của phụ nữ và có thể từ đó khiến phụ nữ có mang thai một cách tự nhiên.

Mang thai hộ

Tương tự như dịch vụ hiến trứng, đây cũng là một phương pháp chữa vô sinh nam nhằm hỗ trợ mong muốn của khách hàng trong việc có thể khiến bản thân mang thai. Ở đây bác sĩ cũng sẽ lặp lại quy trình lấy tinh trùng ở đối tác nam của cặp đôi muốn có con, sau đó tinh trùng sẽ được được thụ tinh bởi một người có mong muốn mang thai hộ nhằm thoả mãn mong muốn của cặp đôi.

Chữa vô sinh nam không có tinh trùng? Lời giải đáp từ chuyên gia

2.4 Quy trình thưc hiện IUI tại các bệnh viện lớn

Hiện tại quy trình và thụ tinh nhân tạo (IUI), là phương pháp hỗ trợ sinh sản được tập trung để chữa vô sinh nam. Phương pháp đều có thể giúp hiện thực hoá khả năng mang thai và có con ở những người bị vô sinh hiếm muộn, hoặc do một vài nguyên nhân, yếu tố khách quan gây nên.

Vô sinh nam là gì?
Vô sinh nam là gì?

Về quy trình dịch vụ bơm IUI sẽ được thực hiện như sau:

Bước 1: Thăm khám, kiểm tra sức khỏe sinh sản

Trước khi thực hiện IUI, bác sĩ sẽ chỉ định cho khách hàng làm các xét nghiệm, chụp chiếu, siêu âm cần thiết để đánh giá tình trạng sức khỏe sinh sản của cả 2 vợ chồng:

 • Nếu tình trạng sức khoẻ cả người vợ và chồng đủ điều kiện tiêu chuẩn để tiến hành, thì bác sĩ có thể thực hiện bơm IUI.
 • Trong trường hợp tình trạng sức khoẻ của cả hai không đáp ứng và có vấn đề phát sinh. Bác sĩ sẽ chỉ định người vợ hoặc người chồng điều trị các vấn đề trước hoặc phải chuyển sang những phương pháp hỗ trợ sinh sản khác.

Kỹ thuật thực hiện IUI bao gồm 4 bước: Thăm khám, kiểm tra sức khoẻ sinh sản – Kích thích buồng trứng – Chuẩn bị tinh trùng – Bơm tinh trùng:

Bước 2: Kích thích buồng trứng

 • Vào ngày thứ 2 hoặc ngày thứ 3 vòng kinh, Bác sĩ cho người vợ dùng thuốc kích thích trứng nhằm đạt được nhiều nang noãn, khả năng thụ tinh và có thai sẽ tăng.
 • Sau khi sử dụng thuốc kích trứng, người vợ sẽ cần đến Viện tái khám theo lời dặn của bác sĩ để canh trứng.
 • Khoảng từ 9 đến 10 ngày, nếu có nang noãn chín và đạt yêu cầu. Bác sĩ sẽ cho sử dụng thuốc kích thích rụng trứng.
 • Sau 36 – 40h sau khi cho rụng trứng, việc bơm tinh trùng sẽ được tiến hành tại bệnh viện.

Bước 3: Chuẩn bị tinh trùng

 • Vào ngày bơm IUI, cả 2 vợ chồng sẽ cùng đến bệnh viện. Người chồng sẽ tiến hành lấy tinh trùng tại bệnh viện theo sự hướng dẫn của bác sĩ.
 • Tinh dịch cần được lấy khoảng 2 giờ trước khi thực hiện quá trình bơm tinh trùng. Tinh dịch phải được lấy bằng tay (thủ dâm) vào trong một lọ sạch, tiệt trùng. Thời gian kiêng xuất tinh rơi vào khoảng từ 2-5 ngày trước khi lấy tinh dịch để điều trị. Trong trường hợp người chồng không thể xuất tinh, xuất tinh ngược hoặc gặp khó khăn trong việc xuất tinh, bác sĩ sẽ lấy tinh trùng trực tiếp từ bàng quang để tiến hành.
 • Sau khi đã có đủ mẫu tinh trùng, tinh trùng sẽ được chọn lọc để lọc ra những tinh trùng bình thường, và có khả năng vận động(di chuyển) tốt.

Bước 4: Bơm tinh trùng vào buồng tử cung

 • Tinh trùng sau khi chuẩn bị sẽ được bác sĩ tiến hành bơm vào buồng tử cung của người vợ.

Và như thế là quá trình thụ tinh (IUI) cũng đã được hoàn thành, bạn hoàn toàn có thể mong chờ vào một kết quả tốt đẹp nhất đến từ phương pháp này.

3. Chữa vô sinh nam ở đâu?

Hiện nay các bệnh viện đang thực hiện áp dụng, những biện pháp điều trị những căn bệnh vô sinh hiếm muộn vô cùng hiệu quả. Việc liên tục cập nhập những phương pháp chữa trị từ những nước có nền y học hiện đại đã giúp cho các bệnh viện tại Việt Nam thực hiện hàng trăm ca thành công mỗi ngày.

Hãy điều trị vô sinh nam ngay để có thể có con
Hãy điều trị vô sinh nam ngay để có thể có con

Hơn nữa hiện nay nhiều bệnh viện cũng tự tin trong dịch vụ thụ tinh ống nghiệm và thụ tinh nhân tạo. Với hai phương pháp này, bệnh viện đã giúp cho hàng ngàn cặp vợ chồng được đón nhận thiên chức làm cha, mẹ.

Xét nghiệm vô sinh nam gồm những gì? Để có đánh giá chính xác nhất

4. Biện pháp phòng tránh vô sinh nam

Để có thể phòng tránh vô sinh nam thì việc chủ động phòng tránh vẫn là điều cần thiết. Ngay từ khi còn trẻ, nam giới nên cần biết đến những kiến thức về cách phòng chống căn bệnh vô sinh nữ quái ác này.

Các phương pháp phòng tránh vô sinh nam bao gồm:

 • Cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cơ thể và có chế độ ăn uống hợp lí
 • Tập luyện thể dục đều đặn không quá sức
 • Mặc đồ lót thoáng mát chất liệu cotton
 • Hạn chế sử dụng chất kích thích như caffe
 • Môi trường sống trong lành
 • Khám sức khỏe định kì 6 tháng/1 lần
 • Quan hệ tình dục an toàn, lành mạnh 1 vợ 1 chồng chung thủy
 • Tránh nạo phá thai
 • Tránh căng thẳng bất ổn tâm lí
 • Nói không với bia rượu, ma túy và thuốc lá
 • Tránh tiếp xúc với hoá chất độc hại hoặc kim loại nặng như chì và thuỷ ngân

Trên đây là tất cả những thông tin mà bạn cần biết về việc chữa vô sinh nam. Hy vọng qua bài viết này bạn đã có thêm trong mình những lựa chọn cũng như hiểu biết về cách chữa vô sinh nam, cũng như biện pháp phòng tránh bệnh.

Người dùng cũng tìm kiếm:

 • chữa vô sinh nam
 • chữa bệnh vô sinh nam
 • chua vo sinh nam
 • cách chữa vô sinh nam
 • cách chữa bệnh vô sinh ở nam giới
 • điều trị vô sinh nam
 • dieu tri vo sinh nam
 • trị vô sinh nam
 • bệnh vô sinh ở nam giới có chữa được không
 • vô sinh nam có chữa được không

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

mới đặt mua sản phẩm