Giới thiệu chi tiết về làng nghề Sơn Đồng | Đồ Thờ Sơn Đồng

Đồ Thờ Sơn Đồng | Làng Nghề Sơn Đồng

Đôi nét về làng nghề Sơn Đồng

Làng nghề Sơn Đồng nằm thuộc xã Sơn Đồng, Huyện Hoài Đức, Thành phố Hà Nội – Là một làng nghề cổ với nghành nghề truyền thống điêu khắc tượng phật và sơn son thếp vàng. Nơi đây cách trung tâm Hà Nội khoảng 20 km đi về hướng Kim Mã – Cầu Giấy – Cầu Diễn – Thị Trấn Trạm Trôi theo đường 32 và đi từ ngã tư Trạm Trôi khoảng 5km về phía tay trái là tới làng nghề. Nơi đây được coi là thế giới về đồ thờ cúng tâm linh bởi nhà nào hầu như cũng làm nghề truyền thống do cha ông để lại nhằm lưu giữ và phát triển nghề truyền thống.

Làng nghề Sơn Đồng nổi tiếng khắp cả nước về nghề truyền thống điêu khắc tượng phật, sơn son thếp vàng thếp bạc những sản phẩm từ gỗ với biệt danh là Đồ Thờ Sơn Đồng. Làm đẹp không gian đình, chùa, nhà thờ, phòng thờ,… chiếm 50% thị phần trên khắp cả nước. Làng Sơn Đồng có lịch sử lưu truyền hàng trăm năm nay được đánh giá cao từ thời Pháp thuộc, nhiều nghệ nhân thời đó được nhà nước bảo hộ và phong danh hiệu nghệ nhân.

Từ những thân cây gỗ mít,gụ,lim,… thô, mộc mạc như thế mà những nghệ nhân của làng nghề đã chạm khắc để có những tác phẩm để đời như vậy. Như vậy không phải ai muốn làm cũng có thể bắt chước được. Đôi khi phải có dòng máu, đam mê và hơn nữa là có tâm trong nghề mới có thể làm được.

Tương truyền làng nghề Sơn Đồng với sản phẩm đồ thờ đã phát triển hàng ngàn năm nay, kể từ khi nền phật Giáo có mặt tại Việt Nam. Các sản phẩm dấu ấn đều có đôi tay tài hoa của nghệ nhân làng nghề này. Từ những sản phẩm tại Văn Miếu Quốc Tử Giám, Chùa Một Cột, Đền Ngọc Sơn,… Nơi đây đã để lại rất nhiều dấu ấn sâu sắc trên khắp nơi mọi miền tổ quốc của Việt Nam. Không những thế sản phẩm hiện nay còn được xuất ra nước ngoài với những sản phẩm điêu khắc vô cùng tinh tế.

Làng nghề Sơn Đồng đã từng bị mai một đi vào thời kỳ chống Mỹ và thời kỳ bao cấp. Nhưng vào những năm 1983 đã được 2 cụ Nguyễn Chí Dậu và Nguyễn Đức Cường khôi phục lại làng nghề. Ban đầu cụ Nguyễn Chí Dậu đã khôi phục làng nghề bằng cách đứng ra mở lớp truyền nghề cho 30 học viên. Nay những người thợ đó vẫn và đang tiếp nối và truyền lại cho con cháu về nghề truyền thống này. Trải qua hàng ngàn năm vượt qua bao thăng trầm như vậy, hiện nay người trong làng lấy ngày 6-2 âm lịch hàng năm làm lễ hội truyền thống cho làng thể hiện sự nhớ công ơn của người đi trước đã để lại nghề cho con cháu ngày nay.

Hiện nay cả làng Sơn Đồng với khoảng 4000 người đang tiếp tục miệt mài với nghề mà không ngại mệt nhọc. Làng đã chiếm khoảng 50% thị phần trên khắp cả nước về mặt hàng đồ thờ sơn son thếp vàng. Điều đáng khen ở đây mỗi sản phẩm đều được chạm khắc 100% bằng tay thể hiện sự tài hoa khéo léo của mỗi người thợ nơi đây. Những pho tượng rất có hồn bởi cái tâm của người thổi hồn cho tượng. Làm với sự nhiệt huyết đam mê của mình qua từng năm tháng để có được danh tiếng Làng Nghề Sơn Đồng như ngày hôm nay.

Quy trình sản xuất sản phẩm làng nghề Sơn Đồng

Về quy trình chế tác ngoài những quy tắc chia tỷ lệ của cha ông để lại thì mỗi người thợ lại có cách chia theo quy tắc riêng của mình nhưng vẫn giữ được đặc điểm chung của từng vị. Chẳng hạn một nghệ nhân khi đục pho tượng Phật bà Quan Âm ngồi thường là đục bốn diện (khuôn mặt tính từ chân tóc tới cằm gọi là “mặt diện”. Trong giải phẫu tạo hình hiện đại gọi là “một đầu”). Nhưng cũng có khi Phật ngồi chỉ có ba diện rưỡi, hoặc bốn diện rưỡi. Cũng có khi làm một pho tượng đứng phải “dựng” tới bảy diện. Điểm chung giữa các nghệ nhân khi làm tượng là đều lấy diện (bằng một đầu) làm chuẩn để tính tỷ lệ. Tỷ lệ tượng ngồi bằng bốn diện và tượng đứng bằng bảy diện. Ngoài ra, về chiều cao thân tượng thì phải tuân thủ theo một số công thức sau: rộng vai tượng: từ 2 đến 4 diện; dài tay: 3 diện; bề dày thân từ 1,5 đến 2 diện. Công thức đó có xê dịch tùy theo tượng béo hay gầy, tượng nam hay nữ (tượng béo có độ dày thân tượng cao, tượng ông vai rộng hơn tượng bà…).

Trong quá trình sản xuất đồ thờ tượng phật đầu tiên phải kể đến quá trình chọn gỗ để làm các tác phẩm điêu khắc. Về chạm khắc tượng chủ yếu là làm bằng gỗ mít và thêm những loại gỗ khác như, dổi, gụ,… để làm các sản phẩm đồ thờ khác như bàn thờ, hoành phi, câu đối,… Những loại gỗ thường được chế biến tại Thái Nguyên, Phú Thọ,… Khi gỗ về đến làng nghề Sơn Đồng họ bắt đầu loại bỏ đi phần vỏ cây và chỉ lấy phần lõi của cây không lấy phần giác. Vì khi dính giác vào gỗ thì hàng sẽ không đảm bảo và rất nhanh hỏng (quý khách hãy lưu ý phần này để có thể xem mộc chuẩn nhất).

Tiếp đến người thợ sẽ đo những kích thước: chiều cao, chiều ngang và bề dày  chuẩn rồi đến cắt “dưỡng” – hình mẫu cắt theo “công tua” hai chiều: chiều nghiêng (nhìn mặt bên tượng) và chiều đứng (nhìn chính diện). Phần gia công đầu tiên là đầu và mặt tượng. Đục phác thảo những khối mũ (nếu có) rồi trán, mũi, môi, tai… Trên khuôn mặt tượng, người thợ cũng phân chia từng mảng, diện như khoảng cách giữa hai con mắt, từ chân tóc tới chân mày, chiều dài sống mũi, bề rộng cánh mũi, khoảng cách giữa môi trên và môi dưới, từ môi dưới tới cằm, độ dày của môi… Điểm nhãn là phần khó và quan trọng nhất trên khuôn mặt tượng. Đối với tượng Phật, đặc biệt còn có tai Phật, phải tính đặt cân đối hợp lý trong khoảng cách từ chân tóc (2 bên đầu) tới cằm. Sau khi đục phác lấy dáng chung một lượt suốt từ diện tới bệ, đến khâu đục chi tiết, người thợ cũng thể hiện dần từng bộ phận. Khâu này được coi là quan trọng nhất trong cả quá trình hoàn thành pho tượng. Cuối cùng là khâu gọt, nạo, rồi đánh giấy ráp cho nhẵn. Trong khi gọt, người thợ dùng loại đục dẹt, mỏng để tách các chi tiết, sao cho các mảng các khối (chân tay và các ngón) khỏi “dính” vào nhau, nhất là phải thể hiện kỹ các đường lượn, mảng miếng. Gọt nạo là khâu hoàn chỉnh phần gỗ trước khi chuyển sang phần sơn.

Sau khi hoàn thành phần mộc tiếp đến bước rất quan trọng là sơn son thếp vàng – cũng là bước cuối cùng trước khi hoàn thành sản phẩm. Sản phẩm được khò qua một lớp để cho nhẵn pho tượng hoặc sản phẩm khác. Tiếp đến sẽ được đánh giấy giáp qua cho nhẵn nét và mềm mại hơn. Sau đó được hom tượng bằng sơn và đất phù sa rồi lại đánh giấy giáp cho nhẵn cứ thế cho đến khi hoàn thiện phần nét, dáng sản phẩm đẹp. Tiếp đến được cầm một nước sơn để thếp những lá vàng vào sản phẩm. Lá vàng có thể là vàng 9999 được dẹt mỏng ra rồi dán lên sản phẩm. Dùng chổi mềm lau cho dính vàng vào tượng lau đi lau lại làm sao cho dính chặt lá vàng vào tượng mà nhìn đẹp thì thôi. Có thể thay thế vàng 9999 bằng sản phẩm bạc rồi phủ hoàng kim 1 hoặc vài lớp tùy theo mong muốn của vị khách.

Như vậy cũng đã bao nhiêu năm những người thợ đã miệt mài với nghề. Những trái ngọt cũng dần dần được thu hoạch khi sản phẩm trên khắp tổ quốc hầu như đều được những người thợ nơi đây tạo ra. Với đôi tay tài hoa đã cho những sản phẩm không chỉ lừng danh tại Việt Nam mà còn vươn tầm quốc tế.

Nghệ nhân tại làng nghề Sơn Đồng

Đằng sau những sản phẩm vô cùng đẹp, đặc biệt là có hồn như vậy không thể không kể đến những người thợ đã miệt mài ngày đêm thổi hồn cho sản phẩm Đồ Thờ Sơn Đồng ngày một vang xa lời hay ý đẹp. Nghệ nhân Nguyễn Đăng Hùng chủ cơ sở sản xuất Đồ Thờ Tượng Phật Đăng Hùng cho hay: Cơ sở chúng tôi được thành lập cách đây 20 năm với bao nhiêu sóng gió để có được ngày hôm nay. Đã phục vụ hàng trăm khách từ trước tới nay và tự hào được vinh danh là nghệ nhân của làng nghề Sơn Đồng.

Cơ sở sản xuất làng nghề Sơn Đồng

Đơn vị sản xuất Đồ Thờ Tượng Phật Đăng Hùng | Lưu truyền nét đẹp ngàn năm là đơn vị chuyên sản xuất đồ thờ tượng phật: bàn thờ, hoành phi, câu đối, ngai, bài vị,… Đơn vị tự hào là một trong những đơn vị đi đầu về sản xuất đồ thờ tượng phật. Phục vụ hàng trăm khách hàng mang đến cái vẻ đẹp tâm linh cho không gian đình chùa, gia tiên. Với đội ngũ làm việc với tinh thần trách nhiệm cao mong muốn mang lại thật nhiều giá trị hơn nữa đến với mọi nhà trên khắp tổ quốc.

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ:

  • Cơ sở sản xuất Đồ Thờ Đăng Hùng
  • Tên thương hiệu: Đồ Thờ Đăng Hùng
  • Chủ cơ sở: Nguyễn Đăng Hùng
  • Địa chỉ: Số 1, Ngõ 29, Thôn Chiêu, Sơn Đồng, Hoài Đức, Hà Nội
  • Số điện thoại: 0984.021.347 – 0886.32.8386
  • E-mail: dothodanghung@gmail.com
  • Website: dothodanghung.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

mới đặt mua sản phẩm