Tắc vòi trứng có thụ tinh nhân tạo IUI, IVF được không?

Tắc vòi trứng có thụ tinh nhân tạo được không

Tắc vòi trứng có thụ tinh nhân tạo được không? Đây chắc hẳn là nỗi lo lắng của đa số chị em phụ nữ khi chẳng may bị tắc vòi trứng đúng không? Sẽ ra sao nếu tôi nói với bạn rằng, với sự phát triển vượt bậc của ngành y học như hiện nay thì việc mang thai ở phụ nữ đã không còn là một điều gì đó quá khó khăn? Chị em phụ nữ có thể tìm hiểu thêm về điều đó qua bài viết dưới đây.

1. Tắc vòi trứng có thụ tinh nhân tạo được không?

Vòi trứng luôn được biết đến là một bộ phận quan trọng ở người phụ nữ trong vấn đề sinh sản và chức năng sinh lí. Vòi trứng có tác dụng làm trứng và tinh trùng gặp nhau, để từ đó giúp cho phụ nữ có thể mang thai.

Tắc vòi trứng là một căn bệnh phụ khoa khá phổ biến trong xã hội ngày nay. Bệnh khiến cho phần vòi trứng do một vài lý do, nguyên nhân khách quan nào đó khiến cho đường ống dẫn bị chít hẹp gây cản trở quá trình thụ tinh.

Trong cơ thể người phụ nữ có hai vòi trứng và đều mang trong mình chức năng như nhau. Khi một bên bị tắc vòi trứng thì vòi trứng còn lại vẫn đảm nhận được vai trò và chức năng sinh sản của người phụ nữ. Chính vì thế nên đối với nhiều người thường có câu hỏi chung là tắc vòi trứng có thụ tinh nhân tạo được không? Câu trả lời là có, ngoại trừ trường hợp cả hai vòi trứng bị tắc ra thì nếu chỉ tắc một bên không thôi, khả năng mang thai ở phụ nữ là hoàn toàn có thể.

Tắc vòi trứng có thụ tinh nhân tạo được không
Tắc vòi trứng có thụ tinh nhân tạo được không

2. Biện pháp điều trị tắc vòi trứng?

Việc điều trị vô sinh nữ sẽ phụ thuộc vào nguyên nhân, triệu chứng cũng như tình trạng của người bệnh để từ đó bác sĩ có phác đồ điều trị phù hợp. Chính vì thế nên câu hỏi “Tắc vòi trứng có thụ tinh nhân tạo được không?” cũng cần phải dựa đến nhiều yếu tố khách quan khác.

2.1 Phương pháp nội khoa trị tắc vòi trứng

Phương pháp nội khoa chủ yếu áp dụng đến sự hỗ trợ của thuốc men để điều trị, trong trường hợp người bệnh bị tắc vòi trứng ở mức độ nhẹ.

Sử dụng thuốc –  Chắc hẳn là phương pháp điều trị tắc vòi trứng được nhiều người nghĩ tới đầu tiên đúng không? Quả thật đây là một phương pháp có hiệu quả nhất định trong việc điều trị vô sinh nữ. Với chi phí ít tốn kém, giá cả phải chăng nên quả không lạ khi có thể nói đây là phương pháp điều trị được nhiều người áp dụng và phổ biến nhất. Tuy nhiên việc sử dụng thuốc như thế nào trong việc chữa vô sinh nữ, lại là một phạm trù khác mà bạn sẽ cần được bác sĩ tư vấn cũng như đưa ra lời khuyên về cách sử dụng thuốc một cách cụ thể và đúng cách nhất.

Tương tự như với nam giới, bác sĩ sẽ chỉ định những loại thuốc có tác dụng giúp nâng cao khả năng thụ thai, kích thích quá trình rụng trứng của bạn. Ngoài ra đối với một số người mắc các căn bệnh viêm nhiễm phụ khoa ở mức độ nhẹ, việc sử dụng thuốc có thể loại trừ đi sự viêm nhiễm giúp đảm bảo sức khỏe cho thai phụ.

Mô tả bằng hình ảnh tắc vòi trứng
Mô tả bằng hình ảnh tắc vòi trứng

2.2 Phương pháp ngoại khoa trị tắc vòi trứng

Phương pháp ngoại khoa là những phương pháp sẽ chỉ được áp dụng, khi mà nguyên nhân dẫn đến vô sinh nữ có liên quan đến các căn bệnh phụ khoa, xã hội, hay nhiều yếu tố khách quan khác gây ra.

Tuỳ vào trường hợp cũng như nguyên nhân gây ra tình trạng vô sinh nữ, mà từ đó bác sĩ sẽ cân nhắc đến việc thực hiện biện pháp dao kéo đối với người bệnh. Việc chữa vô sinh nữ cũng sẽ phải tùy vào triệu chứng, và tình trạng của người bệnh mà bác sĩ theo đó mới có phác đồ điều trị thích hợp.

Một số trường hợp mà bác sĩ có thể phải sử dụng đến biện pháp phẫu thuật, bao gồm:

 • Người bị mắc bệnh lạc nội mạc tử cung
 • Người có ống dẫn trứng bị tắc
 • Người từng có tiền sử phẫu thuật, gây mô sẹo ở tử cung hay vách ngăn tử cung
 • Người có những khối u trong cơ thể(u nang buồng trứng, u xơ tử cung, . . . )
 • Ống dẫn trứng bị tắc, hoặc người bệnh bị đa nang buồng trứng
 • Phụ nữ bị rối loạn phóng noãn, rối loạn rụng trứng
 • Mắc các căn bệnh xã hội và phụ khoa mà lây qua con đường tình dục.
 • Người có khối u trong người, hoặc bị ung thư
Dấu hiệu tắc vòi trứng ở phụ nữ
Dấu hiệu tắc vòi trứng ở phụ nữ

2.3 Phương pháp hỗ trợ sinh sản thụ tinh nhân tạo IUI, IVF

Ngoài 2 biện pháp chữa vô sinh nữ phổ biến là sử dụng thuốc và phẫu thuật ra, thì vẫn còn đó một vài giải pháp đối với một vài trường hợp mà người phụ nữ gặp khó khăn khi mang thai, hoặc đã bị vô sinh hoàn toàn.

Những biện pháp có thể được dùng với những trường hợp như đã nêu ở trên gồm có:

Thụ tinh nhân tạo (IUI)

Đây là phương pháp chữa vô sinh nữ mà ở đây, bác sĩ sẽ lấy tình trùng từ đối tác nam để tiến hành việc thụ tinh với trứng từ buồng trứng ở đối tác nữ trong phòng thí nghiệm. Đối với một số trường hợp mà nam giới bị yếu sinh lí hay bị xuất tinh ngược, bác sĩ sẽ thực hiện việc lấy tinh trùng từ bàng quang. Tinh trùng sau khi được lấy sẽ được lọc rửa bằng một dung dịch vệ sinh đặc biệt, sau đó thì bác sĩ tiến hành quá trình chọn lọc để chọn ra những thành phần khoẻ mạnh để tiến hành thụ thai và tạo phôi. Phôi (trứng đã được thụ tinh) sau khi trải qua vài quá trình kiểm tra khắt khe, sẽ đưa vào bên trong tử cung phụ nữ để quá trình thụ thai và mang thai diễn ra được tự nhiên.

Phương pháp bơm tinh trùng IUI
Phương pháp bơm tinh trùng IUI

Thụ tinh trong ống nghiệm (IVF)

Không khác gì so với thụ tinh nhân tạo(IUI) tuy nhiên phương pháp chữa vô sinh nữ này có nhiều ưu điểm hơn, cũng như khả năng khiến phụ nữ mang thai thành công cao và không gây biến chứng.  Đối với phương pháp IVF thì bác sĩ sẽ đặt phôi (trứng đã được thụ tinh) vào tử cung đã được thụ tinh từ trước. Một chu kỳ IVF theo tiêu chuẩn điều trị sẽ thường mất khoảng ba tuần để việc mang thai diễn ra được ổn định và thuận lợi. Đôi khi các bước tạo phôi và thụ thai này cần phải được chia thành các phần khác nhau và quá trình này có thể mất nhiều thời gian hơn.

Tắc vòi trứng có thụ tinh nhân tạo được không
Phương Pháp Thụ tinh ống nghiệm IVF

Tiêm tinh trùng vào buồng trứng

Bác sĩ sẽ trực tiếp lấy tinh trùng từ người chống hay đối tác nam để tiến hành việc thụ tinh. Trong trường hợp nam giới bị xuất tinh ngược hay gặp vấn đề về bộ phận sinh dục cũng như bị yếu sinh lí, thì như đã chia sẻ ở trên, bác sĩ sẽ có phương pháp cụ thể để giải quyết vấn đề này. Sau khi trải qua một vài quy trình lọc rửa và chọn lọc cẩn thận, bác sĩ sẽ trực tiếp tiêm tinh trùng đã được xử lý vào buồng trứng của phụ nữ bằng một dụng cụ y tế đặc biệt. Đây là phương pháp chữa vô sinh nữ rất phổ biến và có thể đáp ứng điều kiện mong muốn của nhiều cặp vợ chồng.

Hiến trứng

Đây là dịch vụ chữa vô sinh nữ được làm ra với mục đích, nhằm hỗ trợ mong muốn của khách hàng trong việc có thể mang thai. Ở đây trong trường hợp mà người bệnh bị vô sinh nữ do buồng trứng vì một nguyên nhân khách quan nào đó gây tổn hại tới, tuy nhiên tử cũng hoàn toàn không có vấn đề gì nhưng muốn được mang thai thì đây sẽ là 1 trong những phương pháp được bác sĩ áp dụng. Bác sĩ sẽ lấy trứng từ một người khoẻ mạnh muốn hiến trứng, trứng được hiến sau đó sẽ được thụ tinh với tinh trùng của đối tác hoặc của người hiến để tiến hành thụ tinh. Trứng sau khi được thụ tinh (phôi) trong ống nghiệm, sẽ được đưa vào tử cung của phụ nữ và có thể từ đó khiến phụ nữ có mang thai một cách tự nhiên.

Mang thai hộ

Tương tự như dịch vụ hiến trứng, đây cũng là một phương pháp chữa vô sinh nữ nhằm hỗ trợ mong muốn của khách hàng trong việc có thể khiến bản thân mang thai. Ở đây bác sĩ cũng sẽ lặp lại quy trình lấy tinh trùng ở đối tác nam của cặp đôi muốn có con, sau đó tinh trùng sẽ được được thụ tinh bởi một người có mong muốn mang thai hộ nhằm thoả mãn mong muốn của cặp đôi.

Chi phí chữa tắc vòi trứng
Chi phí chữa tắc vòi trứng

2.4 Quy trình thưc hiện IUI tại bệnh viện lớn

Đọc đến đây thì chắc có lẽ bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi “tắc vòi trứng có thụ tinh nhân tạo được không ?”. Hiện tại quy trình và thụ tinh nhân tạo (IUI), là phương pháp hỗ trợ sinh sản được nhiều bệnh viện tập trung mũi nhọn để chữa vô sinh nữ. Phương pháp đều có thể giúp hiện thực hoá khả năng mang thai và có con ở những người bị vô sinh hiếm muộn, hoặc do một vài nguyên nhân, yếu tố khách quan gây nên.

Về quy trình dịch vụ bơm IUI sẽ được thực hiện như sau:

Bước 1: Thăm khám, kiểm tra sức khỏe sinh sản

Trước khi thực hiện IUI, bác sĩ sẽ chỉ định cho khách hàng làm các xét nghiệm, chụp chiếu, siêu âm cần thiết để đánh giá tình trạng sức khỏe sinh sản của cả 2 vợ chồng:

 • Nếu tình trạng sức khoẻ cả người vợ và chồng đủ điều kiện tiêu chuẩn để tiến hành, thì bác sĩ có thể thực hiện bơm IUI.
 • Trong trường hợp tình trạng sức khoẻ của cả hai không đáp ứng và có vấn đề phát sinh. Bác sĩ sẽ chỉ định người vợ hoặc người chồng điều trị các vấn đề trước hoặc phải chuyển sang những phương pháp hỗ trợ sinh sản khác.

Kỹ thuật thực hiện IUI bao gồm 4 bước: Thăm khám, kiểm tra sức khoẻ sinh sản – Kích thích buồng trứng – Chuẩn bị tinh trùng – Bơm tinh trùng:

Bước 2: Kích thích buồng trứng

 • Vào ngày thứ 2 hoặc ngày thứ 3 vòng kinh, Bác sĩ cho người vợ dùng thuốc kích thích trứng nhằm đạt được nhiều nang noãn, khả năng thụ tinh và có thai sẽ tăng.
 • Sau khi sử dụng thuốc kích trứng, người vợ sẽ cần đến Viện tái khám theo lời dặn của bác sĩ để canh trứng.
 • Khoảng từ 9 đến 10 ngày, nếu có nang noãn chín và đạt yêu cầu. Bác sĩ sẽ cho sử dụng thuốc kích thích rụng trứng.
 • Sau 36 – 40h sau khi cho rụng trứng, việc bơm tinh trùng sẽ được tiến hành tại bệnh viện.

Bước 3: Chuẩn bị tinh trùng

 • Vào ngày bơm IUI, cả 2 vợ chồng sẽ cùng đến bệnh viện. Người chồng sẽ tiến hành lấy tinh trùng tại bệnh viện theo sự hướng dẫn của bác sĩ.
 • Tinh dịch cần được lấy khoảng 2 giờ trước khi thực hiện quá trình bơm tinh trùng. Tinh dịch phải được lấy bằng tay (thủ dâm) vào trong một lọ sạch, tiệt trùng. Thời gian kiêng xuất tinh rơi vào khoảng từ 2-5 ngày trước khi lấy tinh dịch để điều trị. Trong trường hợp người chồng không thể xuất tinh, xuất tinh ngược hoặc gặp khó khăn trong việc xuất tinh, bác sĩ sẽ lấy tinh trùng trực tiếp từ bàng quang để tiến hành.
 • Sau khi đã có đủ mẫu tinh trùng, tinh trùng sẽ được chọn lọc để lọc ra những tinh trùng bình thường, và có khả năng vận động(di chuyển) tốt.

Bước 4: Bơm tinh trùng vào buồng tử cung

 • Tinh trùng sau khi chuẩn bị sẽ được bác sĩ tiến hành bơm vào buồng tử cung của người vợ.

Và như thế là quá trình thụ tinh (IUI) cũng đã được hoàn thành, bạn hoàn toàn có thể mong chờ vào một kết quả tốt đẹp nhất đến từ phương pháp này. Cần lưu ý ở một điều, nếu vài ngày sau khi trải qua quá trình thụ tinh nhân tạo mà cảm thấy bản thân có bất cứ dấu hiệu bất thường nào, cần đến ngay bệnh viện để tiến hành tái khám và điều trị nếu chẳng may có vấn đề phát sinh.

Tắc vòi trứng có chữa được không
Tắc vòi trứng có chữa được không

4. Điều trị tắc vòi trứng tại bệnh viện lớn

Hiện nay các bệnh viện đang thực hiện áp dụng, những biện pháp điều trị các căn bệnh phụ khoa nói chúng và tắc vòi trứng nói riêng. Việc liên tục cập nhập những phương pháp chữa trị từ những nước có nền y học hiện đại đã giúp cho các bệnh viện có đủ tự tin để thực hiện hàng ngàn ca phẫu thuật mỗi ngày.

Tham khảo thêm:

5. Lưu ý đối với người điều trị tắc vòi trứng

Những người không may mắc phải căn bệnh này thường có chung câu hỏi như: “tắc vòi trứng vẫn có thụ tinh nhân tạo được không“. Thì quả thật người có một vòi trứng bị tắc thì vẫn có khả năng mang thai và sinh con bình thường. Tuy nhiên khả năng bị mang thai ngoài tử cung là rất cao, và điều đó có thể dẫn đến những hậu quả nặng nề cho cả mẹ và thai nhi.

Dấu hiệu tắc vòi trứng ở phụ nữ
Dấu hiệu tắc vòi trứng ở phụ nữ

Chính vì lí do đó mà việc điều trị tắc vòi trứng là một điều hết sức cần thiết, cũng như đảm bảo thiên chức được làm mẹ của bạn. Những lưu ý được bác sĩ đưa ra khi bạn chẳng may mắc phải căn bệnh này gồm có:

 • Tuyệt đối tuân thủ đúng theo sự hướng dẫn điều trị của bác sĩ, cũng như việc sử dụng thuốc
 • Vệ sinh bản thân sạch sẽ và vùng kín của bạn để hạn chế tình trạng viêm nhiễm
 • Chế độ ăn uống cân bằng đảm bảo dinh dưỡng
 • Hạn chế đồ ăn cay nóng ảnh hưởng đến dạ dày. Nói không với các chất kích thích và đồ uống có cồn như rượu bia, thuốc lá
 • Quan hệ tình dục chung thuỷ 1 vợ 1 chồng, sử dụng biện pháp bảo vệ trong khi quan hệ(bao cao su)
 • Nên giữ tâm trạng lạc quan thư thái, tránh những suy nghĩ tiêu cực, nghĩ quẩn
 • Tập thể dục nhẹ nhàng không quá sức nhằm đảm bảo sức khoẻ và tăng sức đề kháng

Bên cạnh đó đối với những người trải qua việc điều trị tắc vòi trứng, cần phải lưu ý đến những điều sau đây:

 • Cần hạn chế việc vận động, đi lại
 • Gọi ngay cho bác sĩ nếu cảm thấy bản thân có bất cứ triệu chứng bất thường nào
 • Tuyệt đối không được quan hệ tình dục

Đối với câu hỏi “tắc vòi trứng có thụ tinh nhân tạo được không” thì có lẽ qua bài viết này đã phần nào giải đáp câu hỏi đó cho bạn rồi đúng không? Việc tắc vòi trứng là một nỗi ám ảnh với đại đa số phụ nữ khiến họ gặp rất nhiều khó khăn trong việc mang thai, thậm chí là vô sinh. Thế nên việc phát hiện và điều trị sớm là một điều quan trọng để đảm bảo thiên chức được làm mẹ của bạn.

Đọc thêm những kiến thức hữu ích tại: https://langnghesondong.com

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

mới đặt mua sản phẩm