Vô sinh hiếm muộn là gì? Nguyên nhân và cách điều trị hiệu quả nhất

Chuẩn đoán bệnh vô sinh hiếm muộn từ bác sĩ

Vô sinh hiếm muộn là gì? Đó là một thuật ngữ để nói về tình trạng không thể mang thai của người phụ nữ, mặc dù không sử dụng các biện pháp tránh thai của cả cặp đôi. Sẽ ra sao nếu tôi nói với bạn rằng vô sinh là một trong những căn bệnh phụ khoa đem lại nỗi ám ảnh cho tất cả phụ nữ, khiến bạn không thể đón nhận được thiên chức làm mẹ? Hiện nay vô sinh đã có những biện pháp điều trị cũng như giải pháp giúp cho phụ nữ có thể mang thai. Vậy những giải pháp đó là gì? Liệu có an toàn không? Những điều đó sẽ được giải đáp qua bài viết dưới đây.

1. Vô sinh hiếm muộn là gì?

Vô sinh hiếm muộn là tình trạng mà vợ chông đã chung sống với nhau hơn 1 năm không sử dụng bất cứ biện pháp tránh thai nào, và vẫn có quan hệ tình dục ít nhất 3 lần 1 tuần, mà người vợ vẫn chưa mang thai.

Vô sinh hiếm muộn có thể là hậu quả đến từ những nguyên nhân, vấn đề mắc phải ở một trong 2 vợ chồng, hoặc sự góp mặt hay kết hợp của một số nhân tố nào đó cản trở quá trình thụ thai và mang thai của cặp đôi. May mắn thay, với sự phát triển của ngành y học mà giờ có rất nhiều liệu pháp an toàn và hiệu quả giúp cải thiện đáng kể khả năng mang thai của bạn.

Vô sinh hiếm muộn là gì? Những điều cần lưu ý
Vô sinh hiếm muộn là gì? Những điều cần lưu ý

Các loại vô sinh hiếm muộn

Vô sinh nguyên phát (vô sinh I): Đây là tình trạng xảy ra ở cặp vợ chồng chưa bao giờ có thai, mặc dù đã sống với nhau trên một năm và không dùng các biện pháp tránh thai nào.

Vô sinh thứ phát (vô sinh II): Hai vợ chồng trước kia đã từng có con hoặc mang thai, nhưng sau đó không thể có thai lại mặc dù đang sống với nhau trên một năm và không dùng biện pháp tránh thai nào.

Vô sinh nam là gì? Hiểu rõ từ chia sẻ chuyên gia để có điều trị thích hợp

2. Nguyên nhân gây bệnh vô sinh hiếm muộn

Nguyên nhân gây bệnh vô sinh rất đa dạng, và chúng thường xuất phát từ những thói quen sinh hoạt và lối sống không lành mạnh ở cả đàn ông và phụ nữ.

Theo các chuyên gia vô sinh hiếm muộn cho biết: Những nguyên nhân gây bệnh vô sinh hiếm muộn có thể kể đến gồm những nguyên nhân chính sau

2.1 Nguyên nhân gây vô sinh hiếm muộn ở nam giới

Người bị yếu sinh lí: Người bị yếu sinh lí thường là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng vô sinh hiếm muộn. Nam giới bị yếu sinh lí thường là do bản thân có những vấn đề về tình trùng như: tinh trùng yếu, khả năng di chuyển của tinh trùng kém, hay tinh trùng bị dị dạng . . .

Rối loạn sinh lý có thể gây ra vô sinh hiếm muộn ở nam giới
Rối loạn sinh lý có thể gây ra vô sinh hiếm muộn ở nam giới

Người bị rối loạn cương dương: Rối loạn cương dương khiến nam giới không thể làm chủ được bản thân trong những cuộc tình. Cụ thể hơn nam giới gặp rất nhiều khó khăn trong việc xuất tinh cũng như khả năng cương cứng “cậu nhỏ” ở bản thân, từ đó dẫn đến việc tình trùng và trứng khó gặp nhau, gián tiếp gây ra tình trạng vô sinh hiếm muộn. Những triệu chứng ở người bị rối loạn cương dương gồm có: Xuất tinh sớm, xuất tinh muộn, xuất tinh ngược và không xuất tinh.

Nam giới bị tổn thương vùng kín: Vùng kín ở nam giới là một khu vực khá nhạy cảm, và rất dễ bị tổn thương bởi do tác động cả ở trong hay ngoài. Đối với người bị chấn thương vùng kín do tác động ngoại lực gây ra, có thể khiến dương vật, bìu cũng như tinh hoàn bị tổn thương gây vô sinh hiếm muộn.

Ngoài ra người bị mắc các căn bệnh ở vùng kín như giãn tĩnh mạch thừng tin, giãn tĩnh mạch bìu, xoắn tinh hoàn cũng có thể gây vô sinh hiếm muộn ở đàn ông.

Do yếu tố bẩm sinh: Vô sinh hiếm muộn có thể đến từ yếu tố bẩm sinh. Điều này có thể xảy ra đối với những người có những dị tật, khiếm khuyết khi sinh ra. Một vài căn bệnh bắt nguồn từ yếu tố bẩm sinh có thể kể đến như “tinh hoàn lạc chỗ”,

Ngoài ra yếu tố di truyền, cũng là một nguyên nhân dẫn đến tình trạng vô sinh hiếm muộn ở một số nam giới.

Người bị mắc các căn bệnh nam khoa, xã hội: Người bị mắc các căn bệnh nam khoa, xã hội thường bắt nguồn từ việc quan hệ tình dục không an toàn, khoa học. Những căn bệnh nam khoa thường ít nhiều gây ảnh hưởng đến tinh trùng, và cơ thể của người bệnh, cũng như cản trở quá trình thụ thai và mang thai của bạn tình.

Hơn nữa việc quan hệ tình dục không an toàn, còn là nguyên nhân khiến người bệnh mắc phải các căn bệnh xã hội nguy hiểm như: Lậu, giang mai, sùi mào gà,…

Dùng bao cao su nhiều có gây vô sinh không
Dùng bao cao su nhiều có gây vô sinh không

Người đã từng có tiền sử phẫu thuật: Người đã từng trải qua việc điểu trị vùng kín thường có nguy cơ bị vô sinh hiếm muộn. Do quá trình phẫu thuật có thể ít nhiều làm tổn thương đến vùng kín của đàn ông, gây ảnh hưởng đến chức năng sinh lí. Ngoài ra người đã từng trải qua điều trị xạ trị, hoá trị để chữa bệnh cũng có nguy cơ bị vô sinh hiếm muộn

Do một số căn bệnh khác tác động: Một số căn bệnh khác có thể gây vô sinh hiếm muộn ở đàn ông có thể kể đến gồm có: bệnh quai bị, bệnh tiểu đường, bệnh liên quan đến tuyến giáp. Nam giới bị ung thư kể cả có khối u lành tính cũng có khả năng cao gây vô sinh hiếm muộn.

Ngoài ra một số căn bệnh có thể tác động đến tinh hoàn, gây tắc ống dẫn tinh khiến cản trở quá trình xuất tinh ở đàn ông, gián tiếp gây vô sinh hiếm muộn

Do yếu tố môi trường tác động: Làm việc trong một môi trường với nhiệt độ cao gây ảnh hưởng rất lớn đến tinh hoàn, cũng như vùng kín của đàn ông. Hơn nữa việc phải thường xuyên tiếp xúc với các hoá chất có hại như: thuốc trừ sâu, thành phần hoá học trong phòng thí nghiệm, . . . cũng gây ảnh hưởng đến khả năng sinh sản cũng như sức khoẻ của nam giới.

Khói thuốc dẫn tới vô sinh nam
Khói thuốc dẫn tới vô sinh nam

Một số yếu tố khác có thể dẫn đến tình trạng vô sinh hiếm muộn ở nam giới, gồm có những yếu tố sau:

 • Người thường xuyên tiếp xúc với khói thuốc hay hút thuốc quá nhiều
 • Tiếp xúc với các thành phần kim loại độc hại như: Chì, thuỷ ngân, . . .
 • Người bị thừa cân, béo phì
 • Sử dụng thuốc steroid quá mức
 • Sử dụng các chất kích thích có hại như: Cần sa, ma tuý, cocaine, . . .
 • Sử dụng rượu quá mức
 • Căng thẳng tinh thần hoặc stress quá mức
 • Người thường xuyên tiếp xúc với khói thuốc hay hút thuốc quá nhiều
 • Do yếu tố tuổi tác
 • Do việc vệ sinh cá nhân, cũng như vùng kín không đúng cách
 • Do nồng độ Hormone trong máu cao
 • Do người bệnh thủ dâm quá mức

2.2 Nguyên nhân gây bệnh vô sinh hiếm muộn ở nữ giới

Tất cả các bước trong quá trình rụng trứng và thụ tinh cần phải được diễn ra đồng đều để có thai. Đôi khi vấn đề gây vô sinh ở các cặp vợ chồng thường hiện diện sau sinh, hoặc phát triển muộn trong cuộc sống.

Những mặt lợi và hại khi thủ dâm
Nguyên nhân gây vô sinh ở nữ giới

Nguyên nhân gây vô sinh hiếm muộn có thể ảnh hưởng đến một hoặc cả hai đối tác bởi các yếu tố sau:

Người bệnh bị mắc các căn bệnh phụ khoa, xã hội: Nguyên nhân gây vô sinh hiếm muộn do mắc các căn bệnh phụ khoa hay căn bệnh xã hội, thường là những nguyên nhân điển hình nhất. Nguyên do của điều này hay đến từ việc quan hệ tình dục không an toàn, khoa học cũng như không sử dụng các biện pháp an toàn khi quan hệ(bao cao su). Những căn bệnh phụ khoa mà người bệnh có thể mắc phải bao gồm: viêm tử cung, viêm cổ tử cung, u xơ tử cung, . . .

Ngoài ra việc người bệnh quan hệ tình dục bừa bãi không an toàn, cũng như có lối sống buông thả , cũng là tiền để dẫn đến các căn bệnh xã hội như: Lậu, giang mai, sùi mào gà, . . .

Người bệnh có vấn đề về tử cung và các bộ phận lân cận: Tử cung đóng một vai trò quan trọng trong cơ thể của các phái nữ . Nếu bộ phận này vì một nguyên nhân nào đó mà bị tổn thương, viêm nhiễm,  điều này sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ đến chức năng sinh lí cũng như khả năng sinh sản của phụ nữ.

Ngoài ra việc tử cung bị tổn thương có thể khiến những bộ phận lân cận lâm vào hoàn cảnh tương tự. Các căn bệnh sau là những điều hoàn toàn có thể xảy ra khi tử cung bị viêm nhiễm tổn thương nghiêm trọng, gồm có : tắc vòi trứng, viêm cổ tử cung, rối loạn phóng noãn, viêm vòi trứng, . . . hoặc tệ hơn là có khối u như: u xơ tử cung, u nang buồng trứng. Đây là những căn bệnh có thể hoàn toàn khiến bạn lâm vào tình cảnh bị vô sinh hiếm muộn.

Phương pháp hiến trứng
Các nguyên nhân dẫn tới vô sinh ở nữ giới

Người bệnh từng có tiền sử phẫu thuật vùng kín: Việc bản thân phải trải qua quá trình điều trị liên quan đến dao kéo, có thể gây ra những ảnh hưởng nhất định đến cơ thể và sức khoẻ người bệnh. Phẫu thuật ở vùng kín thậm chí còn gây ảnh hưởng không nhỏ đến chức năng sinh lí, và cơ quan sinh dục ở phái nữ. Bởi lẽ khi phẫu thuật bác sĩ sẽ ít nhiều đụng chạm đến những khu vực, cơ quan quan trọng dễ bị tổn thương, gây vô sinh hiếm muộn.

Người bệnh từng có tiền sử nạo phá thai: Nạo phá thai là một trong những nguyên nhân điển hình gây vô sinh hiếm muộn ở nữ giới. Bởi lẽ quy trình này gây tác động trực tiếp đến sức khoẻ, và chức năng sinh lí của sản phụ. Hơn nữa đối với người đã từng có tiền sử nạo phá thai, việc làm này sẽ làm giảm khả năng mang thai của ở lần thụ thai kế tiếp.

Hơn nữa việc nạo phá thai ở những cơ sở kém chất lượng, bác sĩ không đủ chuyên môn lẫn kinh nghiệm, còn có thể khiến bạn bị lâm vào tình trạng tiền mất tật mang do nhiễm trùng hoặc tổn thương tử cung nghiêm trọng.

Do yếu tố bẩm sinh: Yếu tố bẩm sinh thường bắt nguồn từ việc khi sinh ra đã mang trong mình những dị tật, bất thường khác so với mọi người. Ống dẫn trứng bị hẹp, và tử cung có hình dạng không bình thường do yếu tố dị tật, bẩm sinh là những nguyên nhân gây vô sinh hiếm muộn ở nữ giới.

Các phương pháp điều trị vô sinh nam
Các phương pháp điều trị vô sinh nữ

Ở một số trường hợp hiếm gặp, một số người sinh ra mang trong mình giới tính phụ nữ, tuy nhiên lại không có tử cung cũng là một nguyên nhân khiến cho họ bị vô sinh hiếm muộn.

Do việc vệ sinh vùng kín không an toàn, đúng cách: Việc vệ sinh không đúng cách có thể khiến vùng kín bị viêm nhiễm khiến tử cung bị tổn thương, từ đó gây ảnh hưởng đến những khu vực lân cận . Đặc biệt là sau khi quan hệ tình dục, hoặc đang trong chu kì kinh nguyệt thì việc vệ sinh vùng kín lại càng là một điều cần thiết .

Rối loạn rụng trứng:

 • Suy buồng trứng sớm: Buồng trứng ngừng hoạt động trước tuổi 40.
 • Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS): Buồng trứng hoạt động bất thường và rụng trứng có thể không xảy ra.
 • Hyperprolactinemia: Nếu nồng độ prolactin cao, và người phụ nữ không mang thai hoặc cho con bú, nó có thể ảnh hưởng đến khả năng rụng trứng và khả năng sinh sản.
 • Chất lượng trứng kém: Trứng bị hư hỏng hoặc phát triển bất thường không thể duy trì thai kỳ. Phụ nữ càng lớn tuổi, nguy cơ sẽ càng cao.
 • Các vấn đề về tuyến giáp: Một tuyến giáp hoạt động quá mức hoặc hoạt động kém có thể dẫn đến mất cân bằng nội tiết tố.
 • Tình trạng mãn tính: Chúng bao gồm AIDS hoặc ung thư.
 • Do việc sử dụng thuốc không đúng.
Những biểu hiện khác thường về tinh trùng cần đi thăm khám ngay
Những biểu hiện khác thường về tinh trùng và trứng cần đi thăm khám ngay

Một số loại thuốc có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản ở phụ nữ.

 • Thuốc chống viêm (NSAID): Do việc sử dụng lâu thuốc aspirin hoặc ibuprofen có thể khiến bạn khó thụ thai hơn.
 • Hóa trị: Một số loại thuốc hóa trị có thể dẫn đến suy buồng trứng. Trong một số trường hợp, điều này có thể là vĩnh viễn.
 • Xạ trị: Nếu điều này nhằm vào các cơ quan sinh sản, nó có thể làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề sinh sản.
 • Thuốc bất hợp pháp: Một số phụ nữ sử dụng cần sa hoặc cocaine có thể gây ra các vấn đề về khả năng sinh sản

Ở một số phụ nữ điều kiện y tế có thể gây ảnh hưởng đến khả năng sinh trưởng. Vô sinh hiếm muộn ở nữ có thể do một hoặc nhiều nguyên nhân dưới đây gây ra bao gồm:

 • Người thường xuyên tiếp xúc với khói thuốc hay hút thuốc quá nhiều
 • Tiêu thụ rượu quá mức
 • Người bị thừa cân hoặc béo phì
 • Người bị rối loạn ăn uống
 • Có chế độ ăn uống không lành mạnh, khoa học
 • Tập thể dục quá sức
 • Tiếp xúc với một số hoá chất không an toàn
 • Căng thẳng tinh thần hoặc stress quá mức
 • Đối tác của bạn không sản xuất được tinh trùng
 • Do bạn không quan hệ thường xuyên
 • Sảy thai liên tiếp 3 lần
 • Phụ nữ trên 35 tuổi
 • Mắc các bệnh mãn tính
 • Do nồng độ Hormone trong máu cao

3. Triệu chứng của người bị mắc bệnh vô sinh hiếm muộn

3.1 Triệu chứng mắc bệnh vô sinh ở nam giới

Dấu hiệu mắc bệnh vô sinh điển hình ở nam giới gồm có những biểu hiện sau:

Tinh trùng loãng, tinh trùng vón cục, vô tinh, không có tinh trùng, tinh trùng dị dạng là nguyên nhân hàng đầu dẫn tới vô sinh nam
Tinh trùng loãng, tinh trùng vón cục, vô tinh, không có tinh trùng, tinh trùng dị dạng là nguyên nhân hàng đầu dẫn tới vô sinh nam
 • Tinh dịch có màu sắc bất thường hoặc ở trạng thái bất thường
 • Có những dấu hiệu bất thường ở quy đầu,  bìu, tinh hoàn
 • Gặp khó khăn trong việc xuất tinh (xuất tinh sớm, xuất tinh muộn, xuất tinh ngược, không xuất tinh)
 • Gặp vấn đề trong việc khiến “cậu nhỏ” cương cứng
 • Đau khi xuất tinh hoặc nặng hơn là xuất tinh ra máu
 • Gặp khó khăn trong việc đi tiểu

Một số triệu chứng khác liên quan đến cơ địa của từng người, gồm có:

 • Mệt mỏi, cơ thể suy nhược cả về chức năng vận động và sức khoẻ
 • Dễ tăng cân
 • Giảm ham muốn chuyện “chăn gối”
 • Áp lực về mặt tinh thần, tâm trạng luôn trong trạng thái lo âu, căng thẳng

Trên đây là những dấu hiệu rõ nhận biết và thường thấy nhất ở nam giới bị vô sinh hiếm muộn. Nếu bạn cảm thấy bản thân có bất kì triệu chứng nào như đã kể ở trên, thì hãy ngay lập tức đi khám để được điều trị cụ thể.

Bởi vì rất có thể, những triệu chứng này có thể ít nhiều liên quan đến một căn bệnh xã hội hay nam khoa nguy hiểm nào đó. Đặc biệt là hiện tượng đi tiểu ra máu, còn có thể do một số nguyên nhân khác liên quan đến tuyến tiền liệt, và bàng quang ở nam giới chứ không chỉ giới hạn ở các căn bệnh nam khoa hay xã hội đâu.

Phương pháp điều trị tinh trùng bất thường
Phương pháp điều trị tinh trùng bất thường

3.2 Triệu chứng mắc bệnh vô sinh ở nữ giới

Theo các chuyên gia nghiên cứu thì biểu hiện của người phụ nữ bị mắc bệnh vô sinh bao gồm các yếu tố sau:

 • Chu kì kinh nguyệt quá lâu hoặc quá ngắn. Trong một vài trường hợp người bị vô sinh, hiếm muộn còn không có kinh
 • Thống kinh
 • Khí hư bất thường
 • Cân nặng thất thường
 • Đau khi quan hệ tình dục
 • Tiết dịch ở tuyến vú
 • Đau bụng dưới khi quan hệ
 • Biểu hiện bất thường ở ngoại hình
 • Tâm trạng thất thường
 • Tuyến vú kém phát triển
 • Ham muốn tình dục suy giảm

4. Vô sinh hiếm muộn có nguy hiểm không?

Vô sinh hiếm muộn là một căn bệnh rất nguy hiểm ở cả nam giới và vữ giới. Vô sinh hiếm muộn không chỉ khiến cho bạn không được đón nhận thiên chức làm cha, làm mẹ mà nó còn có thể liên quan đến những căn bệnh nam khoa, phụ khoa hay các căn bệnh xã hội nguy hiểm khác.

Vô sinh nam: Nguyên nhân biểu hiện và cách điều trị
Vô sinh nam: Nguyên nhân biểu hiện và cách điều trị

Biến chứng gây ra bởi các căn bệnh này ngoài việc khiến nam giới và nữ giới bị vô sinh hiếm muộn, chúng còn có thể ít nhiều gây ảnh hưởng đến các bộ phận khác, cũng như chức năng sinh lí của cả nam và nữ. Hơn nữa nếu biến chứng của những căn bệnh này mà rơi vào tình trạng trầm trọng, phần cơ quan và bộ phận xung quanh tử cung sẽ bị tổn thương trầm trong có thể dẫn đến hoại tử hoặc có những khối u. Khủng khiếp hơn nếu không có biện pháp điều trị kịp thời phần hoại tử có nguy cơ dẫn đến căn bệnh ung thư, căn bệnh mà ngày nay vẫn chưa có phác đồ điều trị và cách chữa.

Ngoài ra trừ những trường hợp là do bẩm sinh ra thì tình trạng vô sinh hiếm muộn không phải tự nhiên mà có, chúng sẽ phải bắt nguồn từ một nguyên nhân nào đó gây nên. Những nguyên nhân như đã kể ở trên thường rất nhiều và đa dạng, và chúng có thể bắt nguồn từ những điều nhỏ nhặt nhất. Chính vì thế mà việc có thể phát hiện ra bệnh và điều trị sớm là điều cần thiết, và qua đó cũng phần nào giải đáp câu hỏi “vô sinh hiếm muộn có nguy hiểm không ?”.

5. Phương pháp chẩn đoán vô sinh hiếm muộn

Để có thể chấn đoán bệnh vô sinh, hiếm muộn trước tiên bác sĩ sẽ cần phải đưa ra những câu hỏi về tiền sử sức khỏe của bạn, và đi kèm với đó là quá trình kiểm tra thể chất rất kĩ lưỡng. Sau đó bác sĩ sẽ đưa ra những phương pháp chân đoán, xét nghiệm kĩ càng hơn.

Nam giới bị mắc các bệnh nam khoa dẫn tới vô sinh
Nam giới bị mắc các bệnh nam khoa dẫn tới vô sinh

5.1 Chẩn đoán vô sinh hiếm muộn ở đàn ông

Các biện pháp chẩn đoán hiệu quả mà bác sĩ áp dụng ở đàn ông bao gồm:

 • Xét nghiệm máu: Việc xét nghiệm này giúp bác sĩ xác định được, bệnh vô sinh hiếm muộn này có phải là do nguyên nhân đến từ các căn bệnh nam khoa hay các căn bệnh xã hội không. Để từ đó có phác đồ điều trị phù hợp.
 • Xét nghiệm tinh dịch: Bác sĩ sẽ dựa vào tình dịch để đưa ra những chẩn đoán cụ thể về bệnh lí ở nam giới. Cụ thể hơn thì qua xét nghiệm, bác sí có thể quan sát và đánh giá xem liệu: tinh trùng có bị dị dạng bất thường không? Số lượng tinh trung có đạt tiêu chuẩn không? Khả năng di chuyển (vận động) có ổn không? . . .
 • Xét nghiệm di truyền học để đánh giá xem người bệnh có mắc bệnh do di truyền, cũng như đánh giá mức độ nhiễm sắc thể.
 • Xét nghiệm Hormone: Một vài nghiên cứu chỉ ra nếu nồng độ Hormone trong máu cao, có thể gây ảnh hưởng đến chức năng sinh lí của cả nam và nữ

Trong những trường hợp mà, nam giới có thể bị tổn thương hay mắc các bệnh liên quan đến vùng kín hay cơ quan liên quan. Bác sĩ sẽ cần phải sử dụng những phương pháp cung cấp góc nhìn kĩ hơn để đánh giá bệnh.

Các phương pháp bác sĩ sẽ áp dụng gồm có:

 • Siêu âm cơ quan tiết niệu và cơ quan sinh dục:  Cung cấp cho bác sĩ xem có biểu hiện bất thường ở tuyến tiền liệt, mào tinh hoàn, tinh hoàn, túi tinh, tĩnh mạch tinh . . . hay không.
 • Chụp ống dẫn tinh: Nam giới bị vô sinh hiếm muộn cũng có thể là do ông dẫn tinh bị tắc, khiến không xuất tinh được. Bác sĩ sẽ chụp X-quang và làm thử nghiệm xem ống dẫn tinh có bị tắc không.

Xét nghiệm vô sinh nam gồm những gì? Để có đánh giá chính xác nhất

5.2 Chẩn đoán vô sinh hiếm muộn ở phụ nữ

Các biện pháp chẩn đoán hiệu quả mà bác sĩ áp dụng ở phụ nữ bao gồm:

Chuẩn đoán bệnh vô sinh hiếm muộn từ bác sĩ
Chuẩn đoán bệnh vô sinh hiếm muộn từ bác sĩ
 • Xét nghiệm máu:  Tương tự như nam giới, việc xét nghiệm này giúp bác sĩ có thể xác định được, bệnh vô sinh hiếm muộn này có phải là do nguyên nhân đến từ các căn bệnh nam khoa hay các căn bệnh xã hội không. Để từ đó có phác đồ điều trị phù hợp.
 • Xét nghiệm hormone: Một vài nghiên cứu chỉ ra nếu nồng độ Hormone trong máu cao, có thể gây ảnh hưởng đến chức năng sinh lí của cả nam và nữ
 • Chẩn đoán hình ảnh: siêu âm phụ khoa, siêu âm theo dõi sự phát triển nang noãn, chụp phim tử cung vòi trứng, chụp tuyến yên bằng X quang thường quy hoặc cắt lớp vi tính.
 • Nội soi chẩn đoán và can thiệp: chẩn đoán các bất thường sinh dục, nội soi gỡ dính vòi trứng, buồng trứng, bơm thông vòi trứng, đốt điểm buồng trứng…
 • Nội soi vùng chậu
 • Xét nghiệm nhiễm sắc thể đồ: phát hiện các bất thường do yếu tố di truyền gây nên
 • Theo dõi lịch sử rụng trứng
 • Chụp cản quang vòi trứng tử cung
 • Xét nghiệm dự trữ buồng trứng (AMH).

6. Phương pháp điều trị bệnh vô sinh hiếm muộn

6.1 Phương pháp điều trị vô sinh hiếm muộn ở đàn ông

Những phương pháp điều trị vô sinh hiếm muộn ở đàn ông gồm có:

Sử dụng thuốc: Thuốc có thể được sử dụng để điều trị một vài căn bệnh dẫn đến tình trạng vô sinh, hiếm muộn ở đàn ông. Đối vơi những người bệnh bị yếu sinh lí hay có mong muốn cải thiện chức năng sinh lí của bản thân, thì sử dụng thuốc là phương pháp thường được bác sĩ khuyến nghị áp dụng.

Một số căn bệnh có thể được điều trị hoặc cải thiện nhờ đến tác dụng của thuốc gồm có: Rối loạn cương dương, xuất tinh sớm và xuất tinh muộn.

Không có tinh trùng gây vô sinh ở nam giới
Không có tinh trùng gây vô sinh ở nam giới

Phẫu thuật: Tuỳ vào trường hợp cũng như nguyên nhân gây ra tình trạng vô sinh hiếm muộn, mà bác sĩ sẽ cân nhắc đến việc thực hiện biện pháp dao kéo với người bệnh. Việc phẫu thuật cũng sẽ tuỳ vào nguyên nhân gây bệnh, và tình trạng của căn bệnh mà bác sĩ sẽ có phác đồ điều trị thích hợp.

Một số trường hợp mà bác sĩ có thể phải sử dụng đến biện pháp phẫu thuật, bao gồm:

 • Người bị tắc ống dẫn tinh: Đối với trường hợp ống dẫn tinh bị tắc, bác sĩ sẽ bắt buộc phải sử dụng đến biện pháp phẫu thuật để thông tắc ống dẫn tinh.
 • Người bị giãn tĩnh mạch thừng tinh, giãn tĩnh mạch tinh hoàn
 • Người bị nang mào tinh hoàn, xoắn tinh hoàn
 • Người bị ung thư hoặc có khối u dị thường bên trong cơ thể ở vùng kín

Ngoài 2 biện pháp điều trị phổ biến là sử dụng thuốc và phẫu thuật ra, thì vẫn còn đó một giải pháp đối với người bị mắc chứng xuất tinh ngược. Đối với trường hợp này thì bác sĩ có thể lấy trực tiếp tinh trùng từ bàng quang và tiêm vào trứng trong phòng thí nghiệm.

Chữa vô sinh nam: Hiểu nguyên nhân để có phương pháp điều trị phù hợp

6.2 Phương pháp điều trị vô sinh hiếm muộn ở phụ nữ

Những phương pháp điều trị vô sinh hiếm muộn ở phụ nữ gồm có:

Tắc vòi trứng có thụ tinh nhân tạo được không
Thụ tinh nhân tạo IUI – Bơm tinh trùng

Sử dụng thuốc: Tương tự như với đàn ông, bác sĩ sẽ chỉ định những loại thuốc có tác dụng giúp nâng cao khả năng thụ thai của bạn. Ngoài ra đối với một số người mắc các bệnh viêm nhiễm ở mức độ nhẹ, việc sử dụng thuốc có thể loại trừ đi sự viễm nhiễm giúp đảm bảo sức khoẻ.

Phẫu thuật: Tuỳ vào trường hợp cũng như nguyên nhân gây ra tình trạng vô sinh hiếm muộn, mà bác sĩ sẽ cân nhắc đến việc thực hiện biện pháp dao kéo với người bệnh. Việc phẫu thuật cũng sẽ tuỳ vào nguyên nhân gây bệnh, và tình trạng của căn bệnh mà bác sĩ sẽ có phác đồ điều trị thích hợp.

Một số trường hợp mà bác sĩ có thể phải sử dụng đến biện pháp phẫu thuật, bao gồm:

 • Người bị mắc bệnh lạc nội mạc tử cung
 • Người có ống dẫn trứng bị tắc
 • Người từng có tiền sử phẫu thuật, gây mô sẹo ở tử cung hay vách ngăn tử cung
 • Phương pháp hỗ trợ sinh sản

Ngoài 2 biện pháp điều trị phổ biến là sử dụng thuốc và phẫu thuật ra, thì vẫn còn đó một giải pháp đối với một vài trường hợp mà người phụ nữ khó mang thai, hoặc đã bị vô sinh hoàn toàn.

Những biện pháp có thể được dùng với những trường hợp như đã nêu ở trên gồm có:

 • Thụ tinh nhân tạo
 • Thụ tinh trong ống nghiệm
 • Tiêm tinh trùng vào trứng
 • Hiến trứng
 • Mang thai hộ

Chữa vô sinh nam không có tinh trùng? Lời giải đáp từ chuyên gia

7. Chi phí điều trị vô sinh hiếm muộn hết bao nhiêu tiền

Theo các bác sĩ chuyên ngành thuộc bệnh viện đa khoa cho hay, rất khó để có thể xác định cũng như ước lượng mức giá chi phí điều trị. Bởi lẽ chi phí của việc điều trị vô sinh hiếm muộn sẽ còn phải phụ thuộc vào những yếu tố sau.

Chi phí chữa tắc vòi trứng

7.1 Tình trạng và mức độ bệnh ở giai đoạn nào?

Chi phí cũng sẽ phải dựa vào tình trạng bệnh tình, cũng như nguyên nhân gây bệnh.

Cụ thể hơn thì nếu người bệnh đã bị vô sinh hiếm muộn, mà do nguyên nhân đến từ các căn bệnh phụ khoa, nam khoa. Nếu bệnh nhẹ thì bác sĩ có thể kê đơn thuốc với mức giá phải chăng, tuy nhiên nếu mà là bệnh nặng thì trong một vài trường hợp bác sĩ sẽ bắt buộc phải phẫu thuật, chi phí theo đó lẽ dĩ nhiễn sẽ tăng lên.

Đối với một vài trường hợp đã bị vô sinh hiếm muộn lâu năm thì sẽ lại càng khó điều trị, cũng như khả năng mang thai thấp, do đó chi phí sẽ không hề rẻ chút nào .

7.2 Phương pháp điều trị vô sinh hiếm muộn

Nếu tình trạng bệnh tình ở người bệnh ở giai đoạn nhẹ, các bác sĩ sẽ cân nhắc đến việc sử dụng thuốc và các liệu pháp điều trị tại nhà. Và ngược lại nếu bệnh tình ở người bệnh đang lâm vào giai đoạn nặng, các bác sĩ sẽ cần phải áp dụng đến các phương pháp ngoại khoa.

Tắc vòi trứng có thụ tinh nhân tạo được không
Phương Pháp Thụ tinh ống nghiệm IVF

7.3 Cơ sở y tế mà bạn thực hiện

Nếu bạn thực hiện việc điều trị vô sinh hiếm muộn tại một cơ sở y tế uy tín thì chi phí khám, chữa bao giờ cũng sẽ cao hơn so với những cơ sở kém chất lượng. Nhưng bù lại, bạn sẽ được tiếp cận với môi trường y tế chuyên nghiệp, máy móc hỗ trợ hiện đại, đội ngũ bác sĩ chuyên khoa nhiều năm kinh nghiệm và chất lượng đảm bảo.

Thủ dâm nhiều có gây vô sinh không? Những hiểm nguy cần biết

7.4 Các dịch vụ y tế đi kèm khác

Tùy vào điều kiện kinh tế của bản thân, mà bạn có thể đăng ký các gói khám VIP và các dịch vụ đi kèm hỗ trợ khác để được trải nghiệm những dịch vụ y tế hiện đại và chuyên nghiệp nhất.

8. Điều trị vô sinh hiếm muộn tại đâu

Hiện nay rất nhiều bệnh viện đang thực hiện áp dụng, những biện pháp điều trị những căn bệnh vô sinh hiếm muộn nói chúng và vô sinh ở nam, nữ giới nói riêng. Việc liên tục cập nhập những phương pháp chữa trị từ những nước có nền y học hiện đại đã giúp các bệnh viện có đủ tự tin để thực hiện hàng ngàn ca phẫu thuật mỗi ngày. Nhưng mọi người nên lưu ý để có thể chọn lựa được những cơ sở thực hiện điều trị vô sinh hiếm muộn tốt nhất:

 • Hãy đến những cơ sở y tế được nhiều người biết đến, minh bạch rõ ràng
 • Đội ngũ nhân viên tận tình chu đáo trong mọi quy trình
 • Cơ sở hạ tầng hiện đại được nhập khẩu từ các nước hiện đại như Mỹ, Nhật, Pháp,…
 • Thủ tục khám chữa bệnh và xét nghiệm nhanh gọn
 • Các phòng lấy mẫu xét nghiệm kín đáo, sạch sẽ mang lại cảm giác thoải mái
 • Mọi ngày đều có thể làm việc để có thể sắp xếp công việc đến làm xét nghiệm
 • Giá cả hợp lý và phải được công khai rõ ràng tránh trường hợp bị độn giá quá cao mà không biết trước khi xét nghiệm

9. Phương pháp phòng tránh vô sinh hiếm muộn

Để có thể phòng tránh vô sinh hiếm muộn thì việc chủ động phòng tránh vẫn là điều cần thiết. Ngay từ khi còn trẻ, ca nam giới và nữ giới nên cần biết đến những kiến thức về cách phòng chống căn bệnh vô sinh, hiếm muộn quái ác này.

Nam giới bị mắc các bệnh nam khoa dẫn tới vô sinh
Nam giới bị mắc các bệnh nam khoa dẫn tới vô sinh

9.1 Các phương pháp phòng tránh vô sinh hiếm muộn ở nam giới

Các phương pháp phòng tránh vô sinh ở nam giới bao gồm:

 • Bỏ việc hút thuốc lá
 • Hạn chế hoặc bỏ việc uống bia, rượu.
 • Tập thể dục nhằm năng cao sức đề kháng, nâng cao chất lượng tinh trùng. Tuy nhiên nên tập có điều độ và không quá sức.
 • Có chế độ ăn uống cân bằng và đầy đủ dưỡng chất, hạn chế thức ăn dầu mỡ
 • Không mặc đồ lót quá chật hoặc quá bó gây ảnh hưởng đến bìu
 • Duy trì cân nặng ở mức hợp lí, hoặc nếu bạn thừa cân thì nên giảm cân
 • Tránh tiếp xúc với hoá chất độc hại hoặc kim loại nặng như chì và thuỷ ngân
 • Tuyệt đối không sử dụng các chất gây kích thích có hại như: ma tuý, cần sa, cocaine, . . . vì chúng gây ảnh hưởng rất lớn để cơ thể và chức năng sinh lí của phái mạnh.
 • Khám sức khoẻ định kì 6 tháng/1 lần
 • Giữ tâm hồm thư thái ,không nên làm việc quá sức dẫn đến việc stress, căng thẳng
 • Quan hệ tình dục an toàn và luôn sử dụng bao cao su, tránh quan hệ với nhiều đối tác.
 • Triệu chứng dẫn tới vô sinh nam
  Triệu chứng dẫn tới vô sinh nam

Dùng bao cao su nhiều có bị vô sinh không? Giải đáp từ chuyên gia

9.2 Các phương pháp phòng chống vố sinh hiếm muộn ỡ nữ giới

Các phương pháp phòng tránh vô sinh ở nữ bao gồm:

 • Cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cơ thể và có chế độ ăn uống hợp lí
 • Tập luyện thể dục đều đặn không quá sức
 • Mặc đồ lót thoáng mát chất liệu cotton
 • Hạn chế sử dụng chất kích thích như caffe
 • Môi trường sống trong lành
 • Khám sức khỏe định kì 6 tháng/1 lần
 • Quan hệ tình dục an toàn, lành mạnh 1 vợ 1 chồng chung thủy
 • Tránh nạo phá thai
 • Tránh căng thẳng bất ổn tâm lí
 • Nói không với bia rượu, ma túy và thuốc lá
 • Tránh tiếp xúc với hoá chất độc hại hoặc kim loại nặng như chì và thuỷ ngân

Trên đây là tất cả những thông tin mà bạn cần biết về căn bệnh vô sinh hiếm muộn. Hy vọng qua bài viết này bạn đã có thêm trong mình những kiến thức bổ ích về căn bệnh này, để từ đó có biện pháp phòng tránh.

Xem thêm tại: https://langnghesondong.com

Từ khóa người dùng cũng tiefm kiếm:

 • hiếm muộn
 • vô sinh hiếm muộn
 • vo sinh hiem muon
 • hiêm muôn vô sinh
 • hiếm muộn vô sinh
 • hiem muon vo sinh
 • benh vo sinh hiem muon
 • nguyên nhân vô sinh hiếm muộn
 • hiem muon
 • hiếm muộn là gì
 • bệnh hiếm muộn
 • vô sinh
 • vô sinh là gì
 • vo sinh
 • bệnh vô sinh
 • hiện tượng vô sinh
 • benh vo sinh
 • bị vô sinh
 • thế nào là vô sinh
 • vo sinh la gi

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

mới đặt mua sản phẩm